Sự phát triển của bé

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Thứ năm - 07/04/2016 05:35
Có bao giờ bạn thắc mắc quá trình thụ thai diễn ra như thế nào không? Đây là bước đầu tiên cho việc hình thành bé yêu của bạn đó!

Có bao giờ bạn thắc mắc quá trình thụ thai diễn ra như thế nào không? Đây là bước đầu tiên cho việc hình thành bé yêu của bạn đó! Thụ thai là cả hành trình đầy gian nan của các chàng tinh trùng để được kết hợp cùng trứng. Để hiểu hơn về quá trình thụ thai bạn hãy cùng bibabibo.net tham khảo các thông tin trong bài viết này. Sẽ thú vị và bổ ích lắm đấy các bạn!

qua trinh thu thai dien ra nhu the nao 1

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Vào khoảng ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt cơ thể của chị em đã sẵn sàng cho việc hình thành một mầm sống. Thời điểm này trứng sẽ chín và rụng xuống ống dẫn trứng để có thể dễ dàng gặp tinh trùng. Đồng thời, lượng estrogen và progesterone trong máu gia tăng, báo hiệu cho niêm mạc mô êm ái bắt đầu lót đầy tử cung để chuẩn bị cho trứng đã được thụ tinh làm tổ.

Nếu vợ chồng bạn giao hợp vào thời điểm vàng này sẽ tăng tỷ lệ mang thai. Trong khi bạn và chàng đang tận hưởng niềm vui ân ái thì bên trong cơ thể cũng diễn ra vô số hoạt động. Hàng triệu tinh trùng đang tham gia cuộc chiến vô cùng gian nan để đến được với trứng.

Có vô số trở ngại mà tinh trùng phải vượt qua như độ axít trong âm đạo và chất nhầy ở cổ tử cung. Bởi độ axit trong âm đạo quá cao sẽ giết chết tinh trùng còn chất nhầy ở cổ tử cung lại là một lớp màng bảo vệ ngăn chặn tinh trùng - nó chỉ dễ dàng bị xuyên qua trong một hoặc hai ngày khi bạn dễ thụ thai. Chỉ những tinh trùng khỏe mạnh mới có thể vượt qua lớp màng bảo vệ này.

qua trinh thu thai dien ra nhu the nao 2

Tinh trùng phải vượt qua đoạn đường gần 20cm để gặp trứng

Không những thế, các tinh trùng còn phải bơi một đoạn đường lên đến 20cm kéo dài từ cổ tử cung thông qua tử cung đến ống dẫn trứng với tốc độ khoảng 2-3mm/ phút. Trên con đường này có hàng triệu tinh trùng bị mắc kẹt, bị thất lạc hoặc đã chết đi.

Vài chục tinh trùng còn sống sót để đến gần với trứng phải tham gia một cuộc chiến để giành quyền kết duyên cùng trứng. Chúng phải làm việc điên cuồng để có thể thâm nhập vào lớp vỏ bọc bên ngoài của trứng và tiến vào bên trong trước khi đối thủ của mình làm được việc này. Khi đã có tinh trùng xuyên thủng lớp vỏ trứng thì lớp vỏ sẽ kiên cố trở lại khiến cho tinh trùng khác không thể xâm nhập được nữa. Lúc này quá trình thụ thai sẽ được bắt đầu.

qua trinh thu thai dien ra nhu the nao

Chỉ có một tinh trùng may mắn kết hợp với trứng

Trong vòng 24 giờ kể từ khi tinh trùng gặp với trứng sẽ diễn ra quá trình thụ thai. Các thông tin di truyền trong tinh trùng kết hợp với các thông tin di truyền trong trứng để tạo ra một tế bào mới và bắt đầu phân chia nhanh chóng. Khi nhóm các tế bào mới này - phôi thai được đưa xuống ống dẫn trứng và đến khoang tử cung để bám vào thành tử cung “làm tổ” thì bạn mới thật sự mang thai.

Thế nhưng, bạn hoàn toàn có khả năng có thai tử cung nếu phôi thai làm tổ ở ống dẫn trứng hoặc một nơi khác ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung không tốt và bạn cần phải dùng thuốc để ngăn chặn nó phát triển hoặc phải tiến hành phẫu thuật để lấy nó ra. Bởi vì thai quá lớn sẽ bị vỡ và gây tổn thương ống dẫn trứng.

Giai đoạn cuối cùng của quá trình thụ thai có thể mất thêm ba ngày hoặc lâu hơn. Nó có thể mất thêm một vài tuần cho đến khi bạn thấy mình bị trễ hay mất kinh và có thể nghi ngờ rằng bạn sẽ có em bé. Lúc này chị em có thể dùng que thử thai tại nhà để kiểm tra xem ước muốn mong có con đã thành hiện thực hay chưa.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Nhận tin nhắn để tư vấn

Được quan tâm nhất
Tin tức
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây