Sự phát triển của bé

Chăm sóc trẻ sơ sinh mới chào đời

Chăm sóc trẻ sơ sinh mới chào đời

Thứ sáu - 18/03/2016 11:52
Chăm sóc trẻ sơ sinh mới chào đời là công việc hoàn toàn không đơn giản, đặc biệt với những ông bố bà mẹ mới con lần đầu.
Chăm sóc trẻ sơ sinh mới chào đời là công việc hoàn toàn không đơn giản, đặc biệt với những ông bố bà mẹ mới con lần đầu. Một đứa bé mới sinh ra nó cần có sự chăm sóc và yêu thương của tình cảm cha mẹ chúng cần sự nâng niu nhẹ nhàng chăm chúc từng tý gì trẻ còn non yếu chưa biết gì cũng giống như một cây khi mới vương chồi khỏi mặt đất nếu bạn không chăm sóc kỹ chúng rất dễ chết và không phát triển mạnh mẽ.
cham soc tre so sinh

1. Cho trẻ bú sữa mẹ

Bạn có biết trằng trẻ mới sinh ra các chất lỏng không cần thiết trong cơ thể của trẻ sẽ được đào thải ra ngoài do vậy bé sẽ bị giảm cân so với số cân khi mới vừa sinh ra cho nên bạn cần phải chăm sóc bé kỹ càng, thông thường thì các trẻ sẽ được bú sữa mẹ từ 2 đến 4 tiếng và có khoảng 8 đến 12 bữa ăn trong 1 ngày. Trẻ sẽ có những biểu hiện đánh thức bạn khi bé muốn ăn nhưng không phải trẻ nào cũng vậy có một số trẻ được bố mẹ âu yếm, dỗ giành, nâng niu mới chịu bú.

2. Chăm sóc rốn của trẻ mới sinh

Đây cũng là một trong những điều mà các bà mẹ cần biết khi chăm sóc trẻ sơ sinh khi mới sinh thì dây rốn của trẻ sẽ dần dần khô từ 7 đến 10 ngày và sau đó sẽ tự rụng sau khi cuốn rốn rụng các bà mẹ cần có cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng đừng để cho cuốn rốn bị ướt, bị nhiễm trùng ảnh hưởng đến sức khoẻ trong tương lai.

3. Mặc quần áo cho bé

Giai đoạn này, chân và tay bé có biểu hiện xanh xao và hơi tái. Nguyên nhân chính là do hệ thống tuần hoàn của bé chưa hoàn thiện chứ không phải là do bé quá lạnh. Để nhận biết bé có lạnh hay không, bạn có thể sờ mu bàn tay mình vào gáy bé hoặc cặp nhiệt độ cho bé.

Với tiết trời lạnh, bạn có thể mặc quần áo ấm, đội mũ đồng thời không quên quấn thêm chiếc khăn mỏng bên ngoài khi cho bé bú. Nếu trời ấm hơn, bạn có thể cởi bỏ mũ hoặc tháo chăn quấn bên ngoài cho bé. Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra để thay tã cho bé phòng trường hợp bé bị nhiễm lạnh.
cham soc tre so sinh moi chao doi

4. Các vấn đề khác cần theo dõi

  • Màu da: mới lọt lòng da màu đỏ ửng, sau dần chuyển sang hồng hào, từ 3-5 ngày sau đó da trẻ sẽ có màu vàng nhẹ ( đây là vàng da sinh lý không có gì đáng ngại). Nếu thấy hiện tượng vàng da đến sớm hơn ( trước 3 ngày) và tăng nhanh, cần báo cho bác sĩ. Nếu da bé chuyển sang tím tái thì cần cấp cứu ngay vì có thể bé khó thở.
  • Nhịp thở: bình thường của trẻ là 40-60 lần/phút. Nếu nhanh hơn 60 hoặc dưới 40 thì đều là triệu chứng bất thường.
  • Thân nhiệt hàng ngày: 36,8 0 C đến 37 0 C là bình thường.
  • Tiêu hóa: trẻ bú mẹ đi phân xu vàng khoảng 3-4 lần/ngày là tốt.
Những sự thay đổi nhỏ nhất của bé yêu đều có thể khiến các bà mẹ trẻ lo lắng lẫn vui mừng. Bài viết trên của bibabibo.net hy vọng sẽ giúp các bà mẹ trang bị đầy đủ kiến thức cho mình để chăm sóc bé một cách tốt nhất. Chúc mẹ và các bé luôn mạnh khỏe.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

Nhận tin nhắn để tư vấn

Được quan tâm nhất
Tin tức
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây