Sự phát triển của bé

Cần lưu ý gì khi chăm sóc trẻ sinh non đúng cách

Cần lưu ý gì khi chăm sóc trẻ sinh non đúng cách

Thứ tư - 09/03/2016 22:06
Trẻ sinh non có thể trạng rất non yếu, khả năng chịu đựng rất kém bởi những yếu tố bên ngoài. Trẻ cũng dễ bị tử vong hơn những trẻ đủ tháng và có nguy cơ mất bệnh nhiều hơn trong quá trình phát triển.
Trẻ sinh non có thể trạng rất non yếu, khả năng chịu đựng rất kém bởi những yếu tố bên ngoài. Trẻ cũng dễ bị tử vong hơn những trẻ đủ tháng và có nguy cơ mất bệnh nhiều hơn trong quá trình phát triển. Do đó trẻ cần có được cách chăm sóc đặc biệt, chu đáo. Vậy cần lưu ý gì khi chăm sóc trẻ sinh non đúng cách nhất. Hãy cùng bibabibo.net tham khảo thông tin dưới đây để có thêm kinh nghiệm nhé!
cham soc tre sinh non

1. Đảm bảo nhiệt độ

Giữ ấm cho trẻ là một điều vô cùng cần thiết vì trẻ sinh thiếu tháng dễ bị hạ thân nhiệt, khả năng giữ nhiệt kém. Nhiệt độ trong phòng hợp lý là 27-29 độ kín gió. Thân nhiệt của trẻ tốt nhất là 37 độ. Trẻ phải luôn được đội mũ và đi tất tay, tất chân. Cổ và bụng phải được giữ ấm. Chọn chất liệu vải mềm mại và an toàn để đảm bảo cho làn da non của trẻ.

2. Dinh dưỡng cho trẻ sinh non tháng

Nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sinh non luôn là sữa mẹ. Sữa mẹ mang đầy đủ chất dinh dưỡng và sức đề kháng dành cho cơ thể non nớt của trẻ. Đối với trẻ sinh thiếu tháng chưa có khả năng bú, các hệ tiêu hóa và hô hấp chưa phát triển hoàn chỉnh thì cần vắt sữa mẹ rồi cho trẻ ăn bằng phương pháp xông hay ống tiêm nhỏ giọt vào miệng trẻ.

3. Mát – xa cho trẻ sinh thiếu tháng

Mát-xa luôn có lợi cho trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sinh non. Khi được mát-xa, trẻ thiếu tháng sẽ cứng cáp hơn, hô hấp và hệ miễn dịch tốt hơn. Quá trình trao đổi chất và đào thải độc tố qua da được đẩy mạnh. Cần lưu ý vệ sinh tay chân sạch sẽ trước khi mát-xa cho trẻ.
cham soc tre sinh thieu thang

4. Trẻ sơ sinh thiếu tháng cần

Năng lượng:
  • 50 – 100 kcal/kg/ngày trong 3 ngày đầu.
  • 110 – 140 kcal/kg/ngày cho các ngày tiếp theo nếu trẻ dưới 2000g.
  • 130 – 140 kcal/kg/ngày nếu trẻ cân nặng trên 2000g.
Nước:
  • 60 – 100 ml/kg/ngày trong tuần đầu
  • Không cho bé uống quá nhiều tránh bị nôn ói và sặc.
  • Những tuần sau tăng 180 – 200 ml/kg/ngày (không quá 200ml).
Protid:
  • 2,5 – 3 g/kg/ngày.
  • Khi bé bắt đầu tăng cân nhu cầu có thể tăng đến 4 – 5 g/kg/ngày.
Lipid: 2 – 3 g/kg/ngày. Glucid: 12 – 15 mg/kg/ngày. Vitamin D: 800 – 1000 đơn vị/ngày. Vitamin C: 50 mg/ngày. Vitamin E: 5 – 10 mg/ngày.
Với những hướng dẫn chăm sóc trẻ sinh non thiếu tháng trên đây hy vọng đã giúp các mẹ có thêm những lưu ý cho riêng mình để có thể bảo vệ đứa con bé bỏng của mình khỏi những tác hại của xung quanh. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ hạnh phúc bé yêu nhanh chóng hồi phục sức khỏe và phát triển khỏe mạnh. Hãy luôn đồng hành cùng bibabibo.net để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

Nhận tin nhắn để tư vấn

Được quan tâm nhất
Tin tức
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây