Trang thông tin cộng đồng Mẹ và Bé | Bibabibo.net

http://bibabibo.net


Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị cho trẻ bị tật vẹo cổ

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị cho trẻ bị tật vẹo cổ đơn giản để không ảnh hưởng đến tính thẩm của cơ thể đặc biệt là các bé gái.
Tật vẹo cổ ở trẻ sơ sinh không phải là trường hợp hiếm thấy. Tuy không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng sẽ khiến bé gặp khó khăn khi xoay cổ và gây mất cân xứng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị cho trẻ bị tật vẹo cổ đơn giản để không ảnh hưởng đến tính thẩm của cơ thể đặc biệt là các bé gái.

Các triệu chứng của tật vẹo cổ ở trẻ

- Tật vẹo cổ em ở trẻ có thể có triệu chứng liên quan đến việc quay đầu như:
  • Nghiêng đầu về một hướng
  • Nhìn qua một vai thay vì quay đầu đầy đủ để theo dõi chuyển động
  • Thích cho con bú ở một vú khi bà mẹ có thể gặp khó khăn với phía bên kia
  • Xoay đầu khó khăn và bé thất vọng khi không làm được việc này
- Các căn bệnh khác phát sinh từ việc bị tật vẹo cổ bao gồm:
  • Tật sọ nghiêng (vấn đề của tật đầu bẹt) trên một hoặc cả hai bên đây là kết quả của việc luôn để trẻ nằm trong một hướng nhất định
  • Phát triển của một vết sưng nhỏ hoặc khối u ở cổ, giống như một nút thắt trong một cơ bắp căng thẳng.
tat veo co o tre

Nguyên nhân gây ra tật vẹo cổ ở trẻ

1. Căng cơ ức đòn
Tật vẹo cổ bẩm sinh thường phát triển khi cơ nối xương ức và xương đòn với hộp sọ (cơ sternocleidomastoid) bị kéo căng. Sự kéo căng này có thể là do vị trí bất thường ở tử cung (đầu nghiêng theo một hướng) hoặc cơ bắp đã bị hư hỏng trong quá trình sinh nở. Tình trạng này được gọi là “tật vẹo cổ cơ bắp bẩm sinh.”
2. Bất thường ở đốt sống cổ
Những bất thường trong sự hình thành của các đốt sống cổ có thể là nguyên nhân gây ra tật vẹo cổ bẩm sinh, một tình trạng gọi là “hội chứng Klippel-Feil.” Trong một trường hợp như vậy, các xương cổ có thể bị kẹt với nhau, hình thành một cách bất thường, hoặc một sự kết hợp của cả hai. Tuy nhiên nguyên nhân này thường không phổ biến.
3. Bệnh do di truyền
Tật vẹo cổ bẩm sinh trong những trường hợp hiếm có thể xảy ra như là kết quả của tình trạng bệnh nghiêm trọng gây thiệt hại cho hệ thần kinh hay cơ bắp như não và u tủy sống.

Cách điều trị tật vẹo cổ ở trẻ

1. Điều trị không phẫu thuật
Có khá nhiều cách đơn giản có thể giúp kéo dài và phát triển các vùng cơ bị yếu ở trẻ bị vẹo cổ. Các bác sĩ nhi khoa hay vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn cho bạn cách thực hiện kỹ càng hơn. Chẳng hạn, cách ôm con cho ăn đúng hay nên đặt con vào nôi như thế nào để khuyến khích bé di chuyển sang hướng yếu hơn của mình.
* Vật lý trị liệu:
- Sử dụng vật lý trị liệu để điều trị các tật vẹo cổ cơ bắp bẩm sinh thường liên quan đến việc nhận định tình hình các kỹ năng vận động của trẻ và đánh giá sự vận động của cổ, cánh tay và chân của trẻ.
- Các chuyên gia vật lý trị liệu sẽ dạy cho bạn các bài tập uốn và kéo dãn khác nhau để giúp tăng cường cơ bắp cổ. Các bài tập thể dục ở nhà thường liên quan đến việc uốn nắn chủ động và thụ động và sự vận động kéo dài trong suốt quá trình chơi và ngủ để thúc đẩy hoạt động đối xứng.
- Sự thành công trong các hoạt động tập luyện phụ thuộc vào việc bắt đầu cách điều trị càng sớm càng tốt. Sự cam kết của cha mẹ và mức độ nghiêm trọng của tổn thương cơ bắp hoặc có sự xuất hiện của một nút cơ bắp bị kéo căng hay không. Tỷ lệ thành công rất cao đã được ghi nhận (90-99%) và điều quan trọng là làm theo hướng dẫn nghiêm ngặt của chuyên gia vật lý trị liệu.
* Cho bé nằm sấp:
- Cho bé nằm sấp trên một tấm mền hay một bề mặt mềm và để đồ chơi trước mặt bé rồi bạn có thể chơi cùng bé, thu hút sự tập trung của bé… Bằng cách này, bạn sẽ tập cho đầu của bé ngẩng lên và quan sát đồ vật nhằm giúp cho cơ cổ của bé cứng cáp hơn.

cach dieu tri tat veo co o tre

2. Điều trị phẫu thuật
Trong một số trường hợp, điều trị bằng vật lý trị liệu cho tật vẹo cổ có thể không đủ để cung cấp hồi phục hoàn toàn. Nếu sau 18 tháng em bé vẫn có cơ cổ yếu. Nhưng các nỗ lực phục hồi thông qua liệu pháp vật lý vẫn được đánh giá cao trước khi chọn cách phẫu thuật. Vì phẫu thuật có thể giúp kéo dài các cơ và nhờ đó sẽ giúp bé có thêm cơ hội phụ hồi cao hơn.

Chúc các bé luôn khoẻ mạnh và mẹ có thật nhiều niềm vui bởi con yêu của mình đã hết tật vẹo cổ sau khi đã áp dụng các phương pháp trên. Đừng quên đồng hành và ủng hộ Bibabibo.net để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây