Sự phát triển của bé

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 13

Thứ bảy - 13/02/2016 09:52
Vào tuần thứ 13 thai nhi có sự phát triển đáng kể về hình dáng, kích thước cũng như các cơ quan quan trọng bên trong cơ thể.
Vào tuần thứ 13 thai nhi có sự phát triển đáng kể về hình dáng, kích thước cũng như các cơ quan quan trọng bên trong cơ thể. Những triệu chứng mang thai của mẹ như mệt mỏi, buồn nôn vào tuần này đã bắt đầu chấm dứt. Cùng theo đó mẹ bầu có thể cảm nhận được sự tồn tại của thiên thần nhỏ do bụng đã nhô lên chút ít.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 13

Khi thai nhi 13 tuần tuổi sẽ có sự phát triển đáng kể như như nheo mắt, cau mày, nhăn mặt, đi tiểu, có thể mút ngón tay cái của mình. Một số biểu hiện của nét mặt cũng được hình thành dưới sự tác động của xung não. Khi siêu âm bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh bé đang mút ngón tay. Đây là phản xạ được hình thành từ trong bụng mẹ giúp cho thai nhi có thể mút bình sữa hoặc ti mẹ khi chào đời. Tính đến thời điểm này thai nhi nặng khoảng 43g, có chiều dài từ đầu đến mông tương đương 9cm.
thai nhi 13 tuan
Tay và chân của bé phát triển mạnh ở tuần 13

Kèm theo đó, thận của bé đã bắt đầu sản xuất nước tiểu và sẽ được thải ra nước ối xung quanh, quá trình này diễn ra cho đến khi bé chào đời. Gan của thai nhi 13 tuần đã tiết mật, lá lách tham gia vào quá trình sản xuất tế bào máu đỏ. Trong tuần thai thứ 13 này tuy phần đầu vẫn là bộ phận lớn nhất của thai nhi nhưng sẽ có phần phát triển chậm lại nhường cho cơ thể tăng trưởng. Cụ thể, cuối tuần thứ 13 này cánh tay của bé sẽ đạt được chiều dài cân đối với thân hình còn chân thì vẫn cần dài thêm nữa để cân đối với thân hình. Lúc này tay và chân bé đã linh hoạt hơn nhiều và thường xuyên xuất hiện những cú đấm, đá dù mẹ chưa cảm nhận được.

Cuộc sống của mẹ khi mang thai 13 tuần

Trong vòng 40 tuần thai thì tuần này mẹ đang ở những tuần của 3 tháng giữa thai kỳ. Những triệu chứng mang thai do nội tiết tố như buồn nôn, mệt mổi được giảm bớt. Mẹ bầu hãy cố gắng nghỉ ngơi để lấy lại sức lực, nếu vẫn còn thấy mệt thì nên kiên nhẫn thêm một thời gian ngắn nữa. 
thai nhi 13 tuan
Chọn thêm một số quần áo bầu để mẹ thoải mái hơn
 
Phần chóp của tử cung cao trên xương mu một chút, có thể bắt đầu đẩy bụng của mẹ ra một chút. Mẹ cũng bắt đầu nhận thấy sự hiện diện của bé. Nhớ dành thời gian để lên kế hoạch, mơ mộng và tận hưởng giai đoạn tuyệt vời này. Thỉnh thoảng, mẹ có thể hơi lo lắng, nhưng hãy cố tập trung vào việc chăm sóc bản thân và tin tưởng rằng mẹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai.

Mẹo nhỏ cho mẹ mang thai tuần thứ 13

- Mua thêm cho mình những bộ quần, áo thai sản để không bị gò bó, khó chịu gây ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.
- SIêu âm đo độ mờ da gáy để xác định bệnh Down.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Nhận tin nhắn để tư vấn

Được quan tâm nhất
Tin tức
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây