Sự phát triển của bé

Sự phát triển của thai nhi tuần 15

Thứ hai - 15/02/2016 10:54
Vào tuần này, diện mạo của thai nhi đang ngày càng hoàn thiện với sự phát triển mạnh mẽ của tay, chân và các bộ phận khác của cơ thể.
Vào tuần này, diện mạo của thai nhi đang ngày càng hoàn thiện với sự phát triển mạnh mẽ của tay, chân và các bộ phận khác của cơ thể. Cùng với đó mẹ cũng chấm dứt hẳn các cơn ốm nghén và đang chờ đợi những lần thai máy đầu tiên.

Thai nhi 15 tuần tuổi phát triển như thế nào?

thai 15 tuan tuoi
 
Mẹ có bất ngờ khi biết, tuần này con đã to bằng một quả cam?
Thai nhi 15 tuần dài 11,5cm từ đầu đến chân và nặng khoảng 100gr tương đương với một quả cam. Trong khi phần đầu gần như không thay đổi nhiều so với tuần 14 thì phần thân của em bé đã lớn rất nhanh và phát triển dài hơn phần đầu. Chân bé đã phát triển hơn nhiều, đầu lộ rõ hơn và đôi mắt đã dịch chuyển gần về phía trước. Tai của bé di chuyển về vị trí cuối cùng. Mô da đầu đã bắt đầu hình thành nhưng tóc vẫn chưa mọc ra. Móng chân của bé cũng đã bắt đầu dài thêm. Nhiều thay đổi khác diễn ra bên trong cơ thể của bé, chẳng hạn tim của bé bây giờ bơm khoảng 28 lít máu mỗi ngày và lượng máu này sẽ tiếp tục tăng khi bé lớn dần.Đặc biệt, trong tuần này bé đã biết nắm tay và liếc mắt, biết biểu cảm qua nét mặt và mút ngón tay cái. 

Cơ thể mẹ thay đổi ra sao?

Đây là giai đoạn ổn định của thai kỳ nên mẹ bầu có phần giảm bớt sự mệt mỏi. Về phần đỉnh tử cung đã ở vào khoảng giữa xương mu và rốn, các vòng dây chằng đỡ tử cung đang dày lên và giãn ra khi tử cung lớn dần.
thai nhi 15 tuan
Một số mẹ đã đón nhận lần thai máy đầu tiên ở tuần 15

Ở một số mẹ bầu đã cảm nhận được sự chuyển động của thiên thần nhỏ trong bụng ở tuần thứ 15 này. Ban đầu mẹ sẽ cảm thấy như có tiếng vỗ nhẹ, ợ hơi, hay thậm chí lách tách như tiếng bắp rang. Qua những tuần tiếp theo, khi những cử động này trở nên mạnh và rõ thêm, mẹ sẽ cảm nhận được thường xuyên hơn. Đây thật sự là khoảnh khắc tuyệt vời khi mang thai phải không các mẹ?

Trong giai đoạn này mẹ cần tăng khoảng 0,3-0,5kg mỗi tuần để đảm bảo cơ thể đang đủ chất để phục vụ cho sự lớn lên của thai nhi. Mẹ cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày để đảm bảo cung cấp đủ protein, sắt và canxi nhé.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Nhận tin nhắn để tư vấn

Được quan tâm nhất
Tin tức
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây