Sự phát triển của bé

4 phương pháp thụ thai dành cho các mẹ hiếm muộn

4 phương pháp thụ thai dành cho các mẹ hiếm muộn

Chủ nhật - 26/06/2016 04:22
4 phương pháp thụ thai dành cho các mẹ hiếm muộn, giúp ước muốn được lên chức bố mẹ của các cặp đôi hiếm muộn, vô sinh nhanh chóng thành hiện thực hơn.
Những đôi vợ chồng lấy nhau đã lâu nhưng chưa có tin vui, họ lo sợ rằng mình đang gặp rắc rối về khả năng sinh sản của bản thân cũng như của người bạn đời. Đặc biệt là các chị em phụ đây là nổi ám ảnh khi vướng vào tình trạng hiếm muộn khó có thể thụ thai. Dưới đây là 4 phương pháp thụ thai dành cho các mẹ hiếm muộn, giúp ước muốn được lên chức bố mẹ của các cặp đôi hiếm muộn, vô sinh nhanh chóng thành hiện thực hơn. Ngày nay với sự tiến bộ của nền y học có rất nhiều phương pháp hỗ trợ và điều trị hiếm muộn mang lại kết quả cao. Cụ thể 4 phương pháp giúp mẹ hiếm muộn sớm thu thai:

1. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

phuong phap thu tinh iui
IUI là kỹ thuật đưa trực tiếp tinh trùng vào buồng tử cung
- IUI là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản giúp đưa trực tiếp tinh trùng vào buồng tử cung, nhằm tăng tỉ lệ thụ thai. Từ khi kỹ thuật lọc rửa và hoạt hóa tinh trùng ra đời, phương pháp IUI có thể chọn lọc tinh trùng khỏe mạnh để giảm thiểu tối đa các biến chứng như đau thắt, nhiễm trùng cổ tử cung.
- Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI được chỉ định cho các trường hợp vô sinh, hiếm muộn liên quan đến:
 • Khả năng phóng tinh
 • Chất lượng và số lượng tinh trùng không đảm bảo
 • Nữ giới có chất kháng tinh trùng ở cổ tử cung hoặc bị lạc nội mạc tử cung
 • Rối loạn phóng noãn
 • Vô sinh không rõ nguyên nhân
- Theo đó, nếu người vợ có ít nhất một vòi trứng thông, buồng trứng hoạt động bình thường và tinh dịch đồ của người chồng chỉ bất thường ở mức độ nhẹ, các cặp đôi vẫn có cơ hội sinh con nhờ phương pháp IUI.

2. Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF cổ điển)

phuong phap thu tinh ivf
IVF phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm
- Phương pháp thụ tin trong ống nghiệm IVF là kỹ thuật kết hợp giữa tinh trùng và não tạo thành phôi thai trong ống nghiệm. Sau khi hình thành phôi 2-5 ngày sẽ được cấy trở lại vào buồng tử cung của người phụ nữ. Chất lượng của phôi sẽ quyết định phần lớn tới tỷ lệ thụ thai thành công. Thông thường tỷ lệ thụ thai trung bình là 30-40%.
- Chỉ định thụ tinh ống nghiệm với các trường hợp sau:
 • Nguyên nhân hiếm muộn từ người vợ như tổn thương tắc, ứ dịch vòi trứng, lạc nội mạc tử cung hay rối loạn phóng noãn sau khi bom tinh trùng nhiều lần nhưng vẫn không thụ thai
 • Nguyên nhân hiếm muộn từ người chồng như tinh trùng ít, yếu và dị dạng hoặc không có tinh trùng.
 • Hiếm muộn không rõ nguyên nhân và đã bom tinh trùng nhiều lần nhưng vẫn chưa thụ thai

3. Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)

phuong phap thu tinh icsi
Phương pháp ICSI tiêm tinh trùng vào bào tương trứng
- ICSI (Intra-Cytoplasmic Sperm Injection) tức là tiêm tinh trùng vào bào tương trứng. Kỹ thuật này là thao tác khá tinh vi khi mà phải tiêm trực tiếp 1 tinh trùng duy nhất vào 1 bào tương trứng để tạo phôi thai. Sau đó, phôi này được chuyển đến tử cung của người phụ nữ để phát triển hình thành thai nhi.
- Nếu như kỹ thuật IVF cần kết hợp trứng với rất nhiều tinh trùng thì ICSI chỉ cần lựa chọn một tinh trùng khỏe mạnh nhất, di chuyển nhanh nhất để tiêm trực tiếp vào noãn trứng. Bởi vậy mà phương pháp thụ thai này cho hiệu quả thụ thai cao.
- Sử dụng phương pháp ICSI để điều trị các trường hợp như sau:
 • Bất thường về tinh trùng như tinh trùng dị dạng, tinh trùng kém di động, tinh trùng ít hoặc không có tinh trùng
 • Bất thường về thụ tinh: cả tinh trùng và trứng đều bình thường nhưng lại không thể thụ tin được
 • Vô sinh không rõ nguyên nhân
 • Thất bại nhiều lần khi sử dụng phương pháp IVF thông thường.

4. Kỹ thuật IVF PGD

phuong phap thu tinh pgd
Kỹ thuật chẩn đoán di truyền tiền chuyển phôi PGD/Microarray
- IVF PGD là kỹ thuật chẩn đoán di truyền tiền chuyển phôi tiên tiến nhất hiện nay. Công nghệ này thường được ứng dụng vào các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản ICSI, IVF nhằm tăng cao khả năng thụ tinh thành công đồng thời loại bỏ nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh liên quan đến di truyền và rối loạn nhiễm sắc thể cho thai nhi.
- Kỹ thuật này được tiến hành bằng cách sinh thiết 1 phôi bào khi phôi được 3-5 ngày từ thụ tinh ống nghiệm. Bác sĩ sẽ thực hiện một loạt xét nghiệm, phân tích di truyền để loại trừ các phôi lỗi.

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp nhiều thông tin về phương pháp thụ thai để có thể khắc phục tình trạng hiếm muộn của các cặp vợ chồng mong có con. Đừng quên đồng hành cùng Bibabibo.net để biết thêm nhiều thông tin hữu ích các bạn nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Nhận tin nhắn để tư vấn

Được quan tâm nhất
Tin tức
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây