Sự phát triển của bé

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 16

Thứ ba - 16/02/2016 14:52
Trong tuần 16 này, đặc biệt thai nhi nhạy cảm với ánh sáng, bé bắt đầu biết nấc cụt, đây là dấu hiệu cho thấy khả năng hít thở của bé đang phát triển để tiến tới hoàn thiện dần.
Bước vào giai đoạn thai 16 tuần, thai nhi chỉ nằm vừa vặn trong lòng bàn tay của bạn. Ở thời điểm này bạn có thể tăng 4-5 kg nhưng em bé của bạn chỉ nặng khoảng 100g và dài 12cm tính từ đỉnh đầu đến mông. Đặc biệt nhạy cảm với ánh sáng, bé bắt đầu biết nấc cụt, đây là dấu hiệu cho thấy khả năng hít thở của bé đang phát triển để tiến tới hoàn thiện dần.
thai nhi tuan thu 16
Sự phát triển của thai nhi tuần 16

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sau?

Ở tuần này huyết áp của mẹ sẽ có những thay đổi chút ít. Cũng có thể gây ra những cơn choáng hoặc hoắc mắt. Phần ngực của mẹ thường có cảm giác căng đầy và sà thấp xuống bụng. Đây cũng là một điều dễ hiểu vì mẹ đang chuẩn bị cho bé một bầu sữa ngon nhất, đầy đủ nhất trong những ngày sắp tới khi bé chào đời.
Thời điểm này mẹ cảm thấy mình nhanh đói hơn, Mỗi ngày bạn để cảm thấy thèm ăn nhiều hơn. Các mẹ tuyệt đối không nên ăn kiêng trong thời gian này, vì thời điểm này em bé đang cần nhiều dưỡng chất để phát triển.
Tuần 16 mẹ cũng đã bắt đầu tăng cân khá nhanh, trên cơ thể mẹ bất kỳ chỗ nào như mặt, đùi, mông cả cơ hoành cũng giãn rộng ra mỗi ngày. Sự phát triển của thai nhi làm cho bụng mẹ lớn hơn, trọng tâm cơ thể thay đổi nên thỉnh thoảng mẹ cảm thấy dường như đi không vững. Mẹ nên cẩn trọng khi di chuyển, mang những đôi giày thấp gót và đế không trơn trượt để giảm nguy cơ ngã vì trong giai đoạn đầu của quá trình mang thai, chấn thương vùng bụng có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé.
thai nhi 16 tuan tuoi
Thai nhi tuần 16 có kích thước bằng quả bơ

Bé sẽ phát triển như thế nào?

Trong giai đoạn này, khung xương của bé đang chuyển từ dạng sụn mềm thành dạng xương, và dây rốn nối kết sự sống của bé qua nhau thai đang phát triển mạnh mẽ và dày dặn hơn.
Ở tuần thứ 16, em bé của bạn bắt đầu xuất hiện những cơn nấc cụt liên tục. Điều đó đánh dấu sự hoạt động của chức năng hít thở của thai nhi. Nhưng khí quản của bé lúc này toàn chất lỏng chứ chưa phải là khí nên những tiếng này rất nhỏ và bạn không thể nghe thấy. Phần mắt của em bé lúc này chưa đủ hoàn thiện để mở ra. Nhưng chúng mới chỉ có vài hoạt động như đảo mắt từ bên này sang bên kia.
Ở tuần này em bé đã bắt đầu nhào lộn, đá, thúc ở trong bụng mẹ. Đây cũng là cách tập thể dục để giúp bé tăng trưởng mỗi ngày. Ngoài ra, bạn đã có thể biết chính xác giới tính của con bằng cách siêu âm ở tuần này do cơ quan sinh dục đã phát triển đầy đủ.

Hoạt động của tuần thứ 16

Hệ miễn dịch của bạn lúc này sẽ có chút thay đổi dù không đáng kể cho lắm. Vì thế, bạn nên lưu ý rằng bạn có thể dễ bị ho và cảm lạnh hơn lúc bình thường. Cần tránh tự ý sử dụng thuốc kháng sinh vì nó sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho mẹ và bé. Tốt hơn, bạn nên thăm khám bác sĩ để có được phương pháp điều trị hiệu quả nhất mà không ảnh hưởng tới em bé trong bụng.
Lên danh sách tên cho bé hoặc mẹ cũng có thể tham khảo những ý tưởng đặt tên cho con của Bibabibo.net để tìm những cái tên hay và ý nghĩa cho bé. Bên cạnh đó bạn cũng nên chuẩn bị mua quần áo cho thiên thần nhỏ của bạn rồi đấy.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Nhận tin nhắn để tư vấn

Được quan tâm nhất
Tin tức
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây